Nhà máy thủy điện Sơn La

Từ thủ đô Hà Nội, Sơn La luôn là một lựa chọn khá lý tưởng cho khách du lịch lang thang vào dịp cuối tuần. Mùa nào sắc ấy, Sơn La luôn ẩn chứa những điều bất ngờ khiến đôi chân những du khách đã đến một lần sẽ không bao giờ có chút ngại ngần khi trở lại. Trải dài con đường QL6 đến với Mộc Châu đẹp tựa các thiếu nữ vùng cao, len lỏi vào đồng cải trắng, đồi chè xanh bạt ngàn… Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam – nhà máy thủy điện Sơn La.

thủy điện Sơn La

Nhà máy thủy điện Sơn La – Ảnh: Le Hong Ha

Mường La, mảnh đất gần chục năm trước gần như bị “cô lập” bởi dòng sông Đà. Muốn về Mường La phải mất 1 ngày đường, phải vượt đò, vượt phà, phải lo lắng không biết có gặp mưa hay không, nếu trời mưa làm nước dâng cao thì chỉ biết… đứng bên này nhìn Mường La qua màn nước trắng.

thủy điện Sơn La

Con đường vào Mường La trước đây – Ảnh: Andy Nguyen

Thế nhưng, ai đến công trường Thủy điện Sơn La thuộc phố núi Ít Ong, huyện Mường La vào thời gian này chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến sự kỳ vĩ của một công trình thủy điện đã thay đổi diện mạo của cả một vùng. Nhà máy thủy điện Sơn La là đại công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á trên dòng sông Đà. Ngay trước cửa nhà máy là bức phù điêu cao chừng hơn hai mét, dài hàng chục mét được những bàn tay tài hoa kiến tạo nên, cây xanh, thảm cỏ được trồng hai bên đường công vụ để tạo cảnh quan. Trên đỉnh đồi gần với thân đập của nhà máy, đài tưởng niệm được xây dựng như một sự tri ân công sức, mồ hôi, nước mắt của những người tham gia lao động trên công trường thủy điện Sơn La hàng chục năm trời…

thủy điện Sơn La

Thủy điện Sơn La giữa mây núi trập trùng – Ảnh: Le Hong Ha

Khi tới tham quan nhà máy, bạn sẽ vô cùng ngỡ ngàng trước những gì mà bàn tay con người làm nên. Đập thủy điện khổng lồ gần nghìn met sừng sững và vững chãi ngăn đôi con sông thành hai phần riêng biệt với màu đỏ ngầu của hạ du và cái xanh ngắt yên bình êm ả của thượng du. Dòng nước trong xanh ôm những triền núi xanh rì, bản lảng trong sương chiều Tây Bắc, được ánh nắng phản quang hắt lên màu xanh dịu nhẹ…

thủy điện Sơn La

Đập thủy điện sừng sững – Ảnh: quoctuankid

thủy điện Sơn La

Nước sông Đà chia hai màu riêng biệt – Ảnh: Le Hong Ha

Điều tự hào nhất là nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á này hoàn toàn do kỹ sư và công nhân Việt Nam thiết kế và thi công, chuyên gia nước ngoài chỉ làm nhiệm vụ giám sát. Con đập cao tới 138,1m với cao trình đỉnh đập 228,1m trầm mặc nằm vắt qua dòng sông Đà trông thật nhàn hạ, thư thái. Trong thứ thời tiết se se lạnh của những ngày cuối năm, đến với thủy điện sông Đà, bạn sẽ cảm nhận được lớp sương mù đặc quánh từ phía khúc sông dội về 2 bên vách núi vào buổi sáng sớm và cả khi tối mịt.

thủy điện Sơn La

Con đập hiên ngang sừng sững – Ảnh: Le Hong Ha

Cảnh sắc thiên nhiên và đại công trình hòa vào nhau, tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình nhưng không kém phần dũng mãnh, thể hiện ý chí quyết tâm chiến thắng thiên nhiên của con người, thể hiện trí tuệ, năng lực và niềm tự hào dân tộc Việt Nam.

thủy điện Sơn La

Một buổi thăm quan Nhà máy thủy điện – Ảnh: quoctuankid

Được khởi công xây dựng vào cuối năm 2005, sau bao khó khăn đã hoàn thành trước thời hạn 3 năm vào tháng 12/2012, thủy điện Sơn La trên sông Đà đã mang đến một luồng gió mới cho bà con nơi đây. Vốn tập trung chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số Thái, Mông, Kháng, Dao, Xing Mun, La Hủ… thuộc ba tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, văn hóa, phong tục tập quán ở Mường La khá đa dạng. Dù bị di dời để phục vụ cho việc xây dựng đập thủy điện, nhưng họ vẫn giữ được những giá trị văn hóa lâu đời nhất.

thủy điện Sơn La

Những mái nhà thấp thoáng của bà con nơi đây – Ảnh: Le Hong Ha

Mái nhà đơn sơ ở đường tránh bờ bên phải đập thủy điện – Ảnh: Le Hong Ha

Thủy điện Sơn La về đêm

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn