Động sơn Mộc Hương

Động Sơn Mộc Hương hay còn gọi là Hang Dơi là một trong những hang động đẹp nhất ở tỉnh Sơn La với những hình ảnh kỳ thú do tự nhiên mang lại. Động Sơn Mộc Hương nằm ở phía Đông Bắc của huyện Mộc Châu. Sở dĩ động Sơn Mộc Hương được gọi là Hang Dơi vì từ ngày xưa trong động có rất nhiều Dơi sinh sống. Hiện nay do hoạt động khai thác du lịch con người đến tham quan nhiều nên đàn Dơi đã di chuyển tới nơi khác sinh sống.

ảnh: youvivu

Động Sơn Mộc Hương có diện tích khoảng chừng 6915m2, là một trong những hang động đá vôi điển hình, nằm ở độ cao gần 100m so với mặt đất. Hang Dơi có hiều cao khoảng 20m, dài 80m và rộng 25m. Hiện tại trong hang có 3 động lớn và rất đẹp. Ngay khi bước vào từ cửa hang, bạn sẽ thấy rất thích thú với một cảnh sắc kỳ diệu hiện ra.

ảnh: Danh Nam

Phía trên trần là những vòm đá cao rủ xuống những thạch nhũ lấp lánh đầy màu sắc. Đặc biệt có những khối nhũ chảy xuống gần nền hang cao tới 20m, như những rể cây cổ thụ. Những nhũ đá khác khắp thành hang tạo nên những hình thù như con sư tử, con voi, ông tiên, bà tiên,…Tất cả tạo nên một khung cảnh lung linh, đẹp đến lạ kỳ. Giữa hang còn có một hồ nước cạn, chính giữa hồ là một khối đá có hình dạng như một đôi trai gái ôm lấy nhau.

ảnh: hautrancong

Các hốc đá trên vòng hang là nơi trước đây loài dơi về làm tổ, chúng rất sâu và tối. Nhưng giờ đàn dơi đã không còn bay về làm tổ nữa. Hang còn có bức mành đá chắn qua với chỉ một cửa vào, người ta hay gọi là “buồng công chúa”. Những cấu tạo, hình thành theo thời gian tạo cho nơi đây một “cung điện lộng lẫy nguy nga chỉ có thể tìm thấy trong các câu chuyện thần thoại”.

ảnh: dulichtaybac

Động Sơn Mộc Hương còn gắn liền với truyền thuyết: “ Xưa kia có một con rồng, ngao du tứ phương, nhưng đến nơi này thấy sơn thủy hữu tình, khí hậu ôn hòa thì dừng lại nghỉ chân. Dãy núi với hang động là nơi thần rồng nằm. Tiết trời rất đẹp và cảnh sắc thay đổi ngoạn mục, trắng ngần lúc ban mai, xanh biết buổi trưa, rực hồng vào buổi chiều và tím biếc khi hoàng hôn. Sau đó, để trả ơn con rồng đã nhả 7 viên ngọc là 7 quả núi tạo nên hang đá.

ảnh: gody

Động Sơn Mộc Hương được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia từ ngày 24/11/1998. Là nơi được các nhà khảo cổ học nghiên cứu và khám phá ra những hiện vật như mảnh tước, rìu mài lưỡi, bi đá,…khám phá ra người Việt cổ đã từng sinh sống nơi đây từ 3000-3500 năm trước. Động Sơn Mộc Hương (Hang Dơi) cùng với thác Dải Yếm, rừng thông Bản Áng,…là những địa điểm du lịch lý tưởng dành cho bạn. Khám phá và tìm hiểu những nét đẹp của Mộc Châu, Sơn La sẽ không làm bạn phải tiếc nuối.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn